รวมเรื่องราวการกู้ “ซื้อบ้าน” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

กู้ ซื้อบ้าน
    สำหรับคนที่ยังไม่เคย “ซื้อบ้าน” การจะซื้อบ้าน คอนโด หรือที่อยู่อาศัยสักแห่ง อาจดูเป็นเรื่องน่าปวดหัว เมื่อได้ฟังคำบ่นจากผู้ที่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อน จึงเกิดเป็นความกลัว ความกังวลขึ้นว่าจะมีปัญหามากมายตามมา แต่แน่นอนว่าในทุกเรื่องจะราบรื่นไร้ปัญหา เมื่อมีการเตรียมตัวที่ดี ดังนั้นเราจึงรวบรวมเรื่องราวที่คุณควรรู้และอาจยังไม่รู้มาฝาก เพื่อให้การซื้อบ้านหรือที่พักอาศัยแห่งแรกหรือแห่งต่อไปของคุณเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ
    เหตุผลของการซื้อบ้านของแต่ละคนอาจมีความเป็นมาที่แตกต่างกันไป บ้างคนก็อาจซื้อบ้านเพราะเจอหลังที่ถูกใจ บางคนอาจซื้อเพราะต้องการสร้างครอบครัว บางคนอาจซื้อเพื่อเกร็งกำไร หรือบางคนอาจซื้อแค่เพราะ ถึงเวลา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร วันนี้เราจะมาคุยกับผู้ที่ต้องการจะซื้อบ้าน ด้วยการยื่นกู้กับธนาคารเพื่อทำการผ่อนชำระเป็นงวดๆ
กู้ ซื้อบ้าน 2

เปรียบเทียบราคาบ้านกับวงเงินกู้ และค่าผ่อนชำระต่อเดือน

    เมื่อได้ตระเวนดูบ้านจนเจอแบบที่ถูกใจ และทำเลตามที่ต้องการแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำคือ การประเมินรายได้และความสามารถในการผ่อนชำระ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบระหว่าง ราคาบ้าน กับ วงเงินที่เราสามารถกู้ได้ (คร่าวๆ) โดยวงเงินกู้ที่ต้องการนั้นก็ขึ้นอยู่กับ รายได้ ภาระหนี้สิน รายการเดินบัญชี วินัยทางการเงิน ซึ่งมีหลายเว็บไซต์ที่ทำโปรแกรมสำเร็จรูปมาให้เราได้คำนวณกันคร่าวๆ ก่อนยื่นกู้ ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ธนาคารกรุงศรี เว็บไซต์ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เว็บไซต์ Home และอีกมากมาย ในขั้นตอนนี้สิ่งสำคัญคือรายได้กับภาระหนี้ เพราะมีผลต่อความสามารถในการผ่อนชำระในแต่ละเดือน ทางที่ดีคือควรเคลียร์หนี้ให้หมดหรือเหลือน้อยที่สุด ก่อนที่จะยื่นกู้บ้านประมาณ 3-6 เดือน เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อธนาคารตรวจสอบภาระหนี้ของเรากับทางเครดิตบูโร ฉะนั้นก่อนกู้จึงไม่ควรสร้างหนี้หรือเผลอไปผ่อนของก่อนกู้เป็นอันขาด

    สำหรับผู้ที่มีงานประจำได้รับเงินเดือน มีสลิปเงินเดือนชัดเจน ใช้เป็นเอกสารยื่นกู้ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงานประจำ เป็นฟรีแลนซ์ หรือประกอบธุรกิจส่วนตัว ในแต่ละเดือนต้องนำเงินที่เป็นรายได้เข้าบัญชีอย่างต่อเนื่องให้บัญชีมีความเคลื่อนไหวอย่างชัดเจน อย่างน้อย 6 เดือนก่อนยื่นกู้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสะท้อนวินัยทางการเงิน

บ้านหลังที่อยากได้วงเงินกู้ไม่ถึง แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง

    หลังจากคำนวณและเปรียบเทียบความเป็นไปได้กับราคาบ้านที่ต้องการแล้วเห็นว่า สามารถผ่อนชำระต่อเดือนไหวแบบสบายๆ ก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไป คือทบทวนให้แน่ใจว่า บ้านหลังนั้นเป็นบ้านที่เราต้องการจริงๆ ไม่ใช่เพราะถูกบังคับด้วยวงเงินกู้ เพราะถึงแม้บ้านหรือคอนโดที่เราอยากได้ แต่วงเงินกู้ไม่ถึง ก็ยังไม่หมดโอกาส เพราะอีกทางหนึ่งที่สามารถทำได้คือการ “กู้ร่วม” ที่อาจทำให้คุณได้วงเงินเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งบุคคลที่สามารถกู้ร่วมได้จะต้องเป็นคนในครอบครัวที่เป็นสายเลือดเดียวกัน หรือคู่สมรส สำหรับการกู้ร่วมนอกจากจะได้วงเงินที่เพิ่มขึ้นแล้ว การมีคนช่วยเรื่องค่าผ่อนชำระต่อเดือนก็เป็นการลดภาระจากหนักเป็นเบาอีกด้วย
กู้ ซื้อบ้าน

การเลือกธนาคารผู้ปล่อยสินเชื่อ

    สำหรับข้อนี้มีปัจจัยหลักๆ อยู่เพียงไม่กี่อย่าง บ้างก็ฟังกันมาปากต่อปาก ว่าธนาคารไหนปล่อยกู้มากหรือน้อย แตกต่างกันไปในแต่ละธนาคาร แต่สิ่งที่นำมาเป็นปัจจัยหลักและปัจจัยแรกในการตัดสินใจคือ อัตราดอกเบี้ยสำหรับเงินกู้ และโปรโมชันที่ธนาคารกำลังมีอยู่ตอนนั้น เช่น อัตราดอกเบี้ยต่ำในปีแรกและเพิ่มขึ้นในปีถัดมา หรือบางแห่งให้คงอัตราดอกเบี้ยต่ำใน 3 ปีแรก ถ้ามีในใจแล้วก็ไม่ยาก แต่ถ้าไม่แน่ใจก็อาจจะลองยื่นกู้พร้อมกันหลายๆ ธนาคาร แล้วนำมาเปรียบเทียบความคุ้มค่ากันอีกที

ส่วนต่างที่ขาด กับส่วนต่างที่เกิน รับมือไม่ดีอาจมีปัญหา

    หลายคนอาจจะโชคดีที่สามารถกู้ได้เต็มวงเงินเท่ากับราคาบ้าน ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายบางอย่างที่ต้องสำรองออกเอง บางคนก็อาจโชคดียิ่งกว่าคือ ได้รับวงเงินกู้ที่มากกว่าราคาบ้าน ในกรณีนี้หากตัดสินใจกู้เต็มวงเงิน ก็จะเหลือเงินค่าส่วนต่างเอาไปจ่ายค่าอื่นๆ ได้อีกมากมาย แต่ความโชคดีเหล่านี้ก็อาจสร้างปัญหาในอนาคตหากวางแผนไม่ดี เพราะอย่าลืมว่ายิ่งกู้เยอะ ยอดผ่อนชำระต่อเดือนจะยิ่งเยอะตามไปด้วย หลายคนอาจมั่นใจว่าจะได้เงินส่วนต่างนี้เลยวางเงินจองไป เมื่อผลออกมาแล้วได้ไม่เป็นอย่างที่คาด อาจทำให้สูญเสียเงินจองไปฟรีๆ หากคุณคิดจะกู้ซื้อบ้าน จึงควรมีเงินเก็บอย่างน้อย 10% ของราคาบ้าน ในกรณีที่ยอดเงินกู้ที่ธนาคารอนุมัติน้อยกว่าราคาบ้านที่จองไว้ และควรทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจนว่า หากกู้ไม่ผ่านจะได้รับเงินจองคืนร้อยละเท่าไหร่ เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เตรียมเอกสารให้ถูกต้องครบถ้วนเพื่อความรวดเร็ว ดูรายการเอกสารที่ต้องเตรียมได้ที่ เอกสารทั้งหมดที่จะต้องเตรียมในการ ซื้อบ้าน หรือ ซื้อคอนโด มีอะไรบ้าง?

    เมื่อศึกษารายละเอียดต่างๆ และวางแผนอย่างถี่ถ้วนแล้ว ก็คงไม่มีอะไรต้องกังวลอีกต่อไป เท่านี้คุณก็มีความสุขและมีความประทับใจแรกไปกับบ้านหลังแรกของคุณ ไม่มีความทรงจำแย่ๆ กับบ้านหลังนี้ตั้งแต่เริ่มให้อารมณ์เสียเมื่อนึกย้อนกลับมา
สถานที่เที่ยวบางนาทั้ง 5 สถานที่นี้ อยู่ไม่ไกลจากโครงการ Grande V Home Bangna ในรัศมีไม่เกิน 40 กิโลเมตร ใครจะไปที่ไหน เรียนเชิญแวะชมโครงการของเราได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00-18:30 น.
เที่ยว ถ่ายภาพ คาเฟ่ บางบ่อ
Lifestyle

หนีความวุ่นวาย เที่ยว คาเฟ่ สุดชิค ใกล้ชิดธรรมชาติ ย่านบางบ่อ

หนีความวุ่นวาย เที่ยว คาเฟ่ สุดชิค ใกล้ชิดธรรมชาติ ย่านบางบ่อ คุณอาจเคยได้ยินเรื่องของธุรกิจร้านกาแฟ ไม่ว่าจะผ่านสื่อหรือปากต่อปาก

Read More »
Nordic Style
Community

ซื้อบ้านสไตล์นอร์ดิก บ้านทรงอิสระ คุณค่าที่มากกว่าความสวยงาม

การที่เราจะซื้อบ้านสักหลัง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจในเวลาเพียงไม่กี่วัน บางคนอาจใช้เวลาเป็นเดือน เพราะหากเลือกซื้อบ้านหลังนั้นแล้วหมายความว่า นั่นคือที่ๆ เราจะต้องอยู่อาศัย พักกาย พักใจ ไปตลอดหลายปี

Read More »